NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ SỔ HỒNG CHUNG CƯ


Một vài năm trở lại đây đã xảy ra rất nhiều vụ tranh chấp giữa người mua và chủ đầu tư. Trong số đó, nhức nhói nhất chính là tranh chấp về vấn đề sổ hồng chung cư, kéo theo vô số những hệ lụy mà người dân phải gánh chịu, đơn cử như: hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa nghiệm thu, không đảm bảo, nhà nước siết nhà, v.v. Hôm nay, Bất Động Sản Sạch sẽ chia sẻ cho bạn những điều cần biết về sổ hồng chung cư để tránh tình trạng bị lừa, đề phòng tiền mất tật mang.

tranh-chap-so-hong-chung-cu

            SỔ HỒNG CHUNG CƯ LÀ GÌ?

Hiểu một cách đơn giản, sổ hồng là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất”. Sổ hồng chung cư cho phép người mua sở hữu căn hộ chung cư và một phần đất xây dựng chung cư đó.

Một điểm cần phải cực kỳ lưu ý khi chọn mua căn hộ chung cư đó là thời hạn sở hữu. Thời hạn sở hữu chung cư sẽ phụ thuộc vào “cấp công trình xây dựng” của dự án đó (theo Thông tư số 03/2016/TT-BXD)

            Công trình cấp 1 (trên 20 tầng): niên hạn sử dụng trên 100 năm

            Công trình cấp 2 (từ 8 đến 20 tầng): niên hạn sử dụng 50-100 năm

            Công trình cấp 3 (từ 2 đến 7 tầng): niên hạn sử dụng trên 20-50 năm

            Công trình cấp 4 (1 tầng): niên hạn sử dụng dưới 20 năm.

            NHỮNG LƯU Ý VỀ PHÁP LÝ CỦA SỔ HỒNG CHUNG CƯ

Thứ nhất, khi người mua được cấp sổ hồng chung cư, họ sẽ có hai quyền cơ bản là sử dụng căn hộ chung cư đó và sử dụng một phần đất xây căn nhà chung cư.

Thứ hai, thời hạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào thời hạn mà chủ đầu tư có thể thuê đất của nhà nước để xây chung cư. Nếu chủ đầu tư thuê được 20 năm thì thời hạn sử dụng chung cư là 20 năm, thuê được 50 năm thì thời hạn sử dụng chung cư sẽ là 50 năm, v.v.

Tham khảo một vài kinh nghiệm chọn mua căn hộ chung cư tại đây

Theo khoản 4 Điều 13 của Luật Kinh Doanh Bất động sản thì thời hạn người dân được cấp sổ hồng chung cư là: 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua.

            CẦN LÀM GÌ KHI XẢY RA TRANH CHẤP SỔ HỒNG CHUNG CƯ?

lam-gi-khi-xay-ra-tranh-chap-so-hong

Không chỉ riêng chung cư mà ở tất cả những loại hình bất động sản khác, người dân cần phải tìm hiểu thật kỹ những yếu tố xung quanh bất động sản mà mình quan tâm trước khi quyết định chọn mua để xây nhà ở hay đầu tư.

Một vài khía cạnh mà người dân cần tìm hiểu khi chọn mua bất động sản

Lỡ không may xảy ra tranh chấp, hãy tìm đến một văn phòng luật sư có uy tín để nhờ đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm ở đó tư vấn và đưa ra những giải pháp phù hợp nhất.

Kiểm tra pháp lý hoàn toàn miễn phí tại: batdongsansach.vn

Tin nổi bật

...
KINH NGHIỆM QUÝ BÁU KHI MUA BIỆT THỰ (HIỆN HỮU)

Nhu cầu mua nhà/đất tại Việt Nam ngày càng tăng theo sự phát triển của dân số và kinh tế đất nước, nhất là những năm gần đây

20-11-2019

...
Bất Động Sản phải “Sạch” là xu thế tất yếu trong năm 2020

Hiện nay, vì chạy theo doanh số và lợi nhuận, có không ít những cá nhân, đơn vị hay sàn môi giới bất động sản trở thành những “con sâu làm rầu nồi canh” với đủ mọi chiêu trò giăng bẫy khách hàng.

24-12-2019

...
VAI TRÒ CỦA HỢP ĐỒNG TRONG GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN

“An cư lạc nghiệp” là một nhu cầu chính đáng, là mục tiêu cố gắng làm việc của người dân Việt Nam chúng ta. Bất động sản là loại tài sản lớn đối với phần đông người dân, có gia đình dành dụm cả đời mới đủ tiền mua được căn nhà phù hợp.

15-11-2019

...
PHÁP LÝ CỦA BIỆT THỰ NGHỈ DƯỠNG (VILLATEL)

Bất động sản hiện nay được điều chỉnh bởi Bộ luật Dân sự; Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn liên quan. Trong khi đó, loại hình villatel đang “lửng lơ” giữa chức năng ở và lưu trú thương mại, pháp luật chưa quy định cụ thể, rõ ràng khiến người mua dễ nhầm lẫn villatel là nhà ở dân cư hay căn hộ chung cư.

15-11-2019

...
NHỨC NHỐI TÌNH TRẠNG BẤT ĐỘNG SẢN DƠ Ở VIỆT NAM

Hiện nay, vì chạy theo doanh số và lợi nhuận, có không ít những cá nhân, đơn vị hay sàn môi giới bất động sản trở thành những “con sâu làm rầu nồi canh” với đủ mọi chiêu trò giăng bẫy khách hàng.

12-12-2019

VIDEO NỔI BẬT

Chứng nhận BĐS Sạch là gì ?
BĐS Sạch bảo vệ người mua
Vì sao Startup "BĐS Sạch" không nhận đầu tư từ Shark Hưng Cengroup ?