VAI TRÒ CỦA HỢP ĐỒNG TRONG GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN

“An cư lạc nghiệp” là một nhu cầu chính đáng, là mục tiêu cố gắng làm việc của người dân Việt Nam chúng ta. Bất động sản là loại tài sản lớn đối với phần đông người dân, có gia đình dành dụm cả đời mới đủ tiền mua được căn nhà phù hợp. Tuy nhiên, thị trường BĐS tại Việt Nam hiện nay có quá nhiều rủi ro, cạm bẫy rình rập người mua. Chỉ cần vào Google gõ các từ khoá: “Rui ro mua nha”, “Rui ro mua chung cu”, “Rui ro mua dat”,… thì mỗi từ khoá có hơn 12 triệu kết quả.

 

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi không bàn đến nguyên nhân vì đã có quá nhiều chuyên gia pháp lý, chuyên gia bất động sản, các vị lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước đã trình bày, cảnh báo, phân tích trên các phương tiện truyền thông. Chúng tôi muốn đề cập đến một lá chắn bảo vệ rất hiệu quả cho người mua bất động sản đó là “Hợp đồng” hoặc các văn bản thỏa thuận trong quá trình mua bán như:

  • Hợp đồng đặt cọc

  • Hợp đồng mua bán bất động sản hiện hữu

  • Hợp đồng mua bán bất động sản hình thành trong tương lai

  • Văn bản thỏa thuận khác tương tự

 

Thật vậy, khi có bất kỳ trường hợp tranh chấp nào xảy ra giữ người mua/người bán; người mua/chủ đầu tư thì các loại văn bản giao dịch trên được mang ra để soi xét câu chữ, quyền và nghĩa vụ các bên,… Đây cũng là một trong những cơ sở pháp lý quan trọng để toà án có thể phân xử các vụ kiện liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Mặc dù vậy, điều đáng buồn là phần lớn người dân khi giao dịch bất động sản không am hiểu, chấp nhận ký vào các “hợp đồng” mẫu được soạn sẵn có rất nhiều điều bất lợi cho người mua.

Thực tế đã chứng minh, nếu như người mua am hiểu quy định pháp luật hoặc nhờ các Luật sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, am hiểu các quy định pháp luật để kiểm tra, điều chỉnh các nội dung hợp đồng, loại bỏ các rủi ro và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người mua thì nếu có bất kỳ rủi ro, tranh chấp xảy ra thì quyền lợi của người mua cũng được bảo vệ ngay cả khi bất động sản có vấn đề.

 

Hiểu được vấn đề quan trọng này nên các Luật sư của BĐS Sạch đã nghiên cứu soạn ra các bộ mẫu hợp đồng có “Điều kiện tiên quyết” để:

  • Quy định rõ ràng và ràng buộc trách nhiệm bên bán/ Chủ đầu tư theo đúng quy định pháp luật.

  • Chế tài thật nghiêm đối với các hành vi gian dối, cố tình vi phạm pháp luật.

  • Ngăn ngừa các “cạm bẫy” trong hợp đồng.

  • Minh bạch tất cả các điều kiện, quyền, nghĩa vụ các bên.

 

Để đảm bảo quyền lợi cho mình và phòng tránh các rủi ro, người dân có thể liên hệ với Luật sư của BĐS Sạch tại www.batdongsansach.vn để được các Luật sư có kinh nghiệm BĐS tư vấn, soạn thảo các hợp đồng có “Điều kiện tiên quyết”. Với sứ mệnh góp phần làm trong sạch thị trường BĐS và bảo vệ người mua BĐS, chúng tôi sẵn sàng còn hỗ trợ khách hàng trong quá trình thương lượng, đàm phán hợp đồng với chủ đầu tư, thuyết phục chủ đầu tư thay đổi nội dung hợp đồng và tham gia thương vụ một cách bình đẳng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ.

Tin nổi bật

...
NHỮNG RỦI RO KHI MUA CĂN HỘ HÌNH THÀNH TRONG TƯƠNG LAI CHƯA CÓ THÔNG BÁO CỦA SỞ XÂY DỰNG VỀ NHÀ Ở ĐỦ ĐIỀU KIỆN ĐƯỢC BÁN

Kể từ ngày 01/7/2015, trước khi mở bán dự án nhà ở, chủ đầu tư phải có nghĩa vụ thực hiện thủ tục đề nghị Sở Xây dựng nơi có BĐS kiểm tra, thẩm định BĐS và ban hành “Thông báo nhà ở đủ điều kiện bán”.

14-11-2019

...
Kinh nghiệm mua chung cư như ý và an toàn nhất 2020

Với hàng trăm dự án chung cư đang được thi công và bày bán trên thị trường hiện nay, việc nắm rõ các kinh nghiệm mua chung cư an toàn và phù hợp là điều thiết yếu đối với người dân trong giai đoạn hiện tại.

12-12-2019

...
PHÁP LÝ OFFICETEL

Theo thị trường bất động sản hiện nay, căn hộ Officetel là sự kết hợp của nhà ở và văn phòng. Mỗi căn hộ Officetel có diện tích trung bình từ 25m2 tới 50m2, phù hợp với những doanh nhân và chủ doanh nghiệp nhỏ.

15-11-2019

...
GIÁ TRỊ PHÁP LÝ CỦA CÁC CAM KẾT CỦA CHỦ ĐẦU TƯ KHI BÁN BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG (CONDOTEL/ VILLATEL/ BIỆT THỰ NGHỈ DƯỠNG)

Hầu hết các dự án Condotel/ Villatel/ Biệt thự nghỉ dưỡng hiện nay đều có chính sách cam kết lợi nhuận hấp dẫn từ 8%-12%/năm. Có thể thấy, cam kết lợi nhuận là công cụ bán hàng giúp chủ đầu tư thu hút người mua, song đó cũng là con dao hai lưỡi. Bởi thực tế là cam kết càng cao, rủi ro tiềm ẩn sẽ càng lớn.

15-11-2019

...
KINH NGHIỆM CHỌN MUA BẤT ĐỘNG SẢN

Với nhiều năm làm trong nghành nghề BĐS, e cũng tích cóp được nhiều kinh nghiệm xương máu, có lẽ sẽ giúp ích được nhiều cho các mẹ muốn mua nhà/đất nền/căn hộ ... dù là để ở hay đầu tư hay để dành/cho tặng con cháu.

20-11-2019

VIDEO NỔI BẬT

Chứng nhận BĐS Sạch là gì ?
BĐS Sạch bảo vệ người mua
Vì sao Startup "BĐS Sạch" không nhận đầu tư từ Shark Hưng Cengroup ?