NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ SỔ HỒNG CHUNG CƯ


Một vài năm trở lại đây đã xảy ra rất nhiều vụ tranh chấp giữa người mua và chủ đầu tư. Trong số đó, nhức nhói nhất chính là tranh chấp về vấn đề sổ hồng chung cư, kéo theo vô số những hệ lụy mà người dân phải gánh chịu, đơn cử như: hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa nghiệm thu, không đảm bảo, nhà nước siết nhà, v.v. Hôm nay, Bất Động Sản Sạch sẽ chia sẻ cho bạn những điều cần biết về sổ hồng chung cư để tránh tình trạng bị lừa, đề phòng tiền mất tật mang.

tranh-chap-so-hong-chung-cu

            SỔ HỒNG CHUNG CƯ LÀ GÌ?

Hiểu một cách đơn giản, sổ hồng là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất”. Sổ hồng chung cư cho phép người mua sở hữu căn hộ chung cư và một phần đất xây dựng chung cư đó.

Một điểm cần phải cực kỳ lưu ý khi chọn mua căn hộ chung cư đó là thời hạn sở hữu. Thời hạn sở hữu chung cư sẽ phụ thuộc vào “cấp công trình xây dựng” của dự án đó (theo Thông tư số 03/2016/TT-BXD)

            Công trình cấp 1 (trên 20 tầng): niên hạn sử dụng trên 100 năm

            Công trình cấp 2 (từ 8 đến 20 tầng): niên hạn sử dụng 50-100 năm

            Công trình cấp 3 (từ 2 đến 7 tầng): niên hạn sử dụng trên 20-50 năm

            Công trình cấp 4 (1 tầng): niên hạn sử dụng dưới 20 năm.

            NHỮNG LƯU Ý VỀ PHÁP LÝ CỦA SỔ HỒNG CHUNG CƯ

Thứ nhất, khi người mua được cấp sổ hồng chung cư, họ sẽ có hai quyền cơ bản là sử dụng căn hộ chung cư đó và sử dụng một phần đất xây căn nhà chung cư.

Thứ hai, thời hạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào thời hạn mà chủ đầu tư có thể thuê đất của nhà nước để xây chung cư. Nếu chủ đầu tư thuê được 20 năm thì thời hạn sử dụng chung cư là 20 năm, thuê được 50 năm thì thời hạn sử dụng chung cư sẽ là 50 năm, v.v.

Tham khảo một vài kinh nghiệm chọn mua căn hộ chung cư tại đây

Theo khoản 4 Điều 13 của Luật Kinh Doanh Bất động sản thì thời hạn người dân được cấp sổ hồng chung cư là: 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua.

            CẦN LÀM GÌ KHI XẢY RA TRANH CHẤP SỔ HỒNG CHUNG CƯ?

lam-gi-khi-xay-ra-tranh-chap-so-hong

Không chỉ riêng chung cư mà ở tất cả những loại hình bất động sản khác, người dân cần phải tìm hiểu thật kỹ những yếu tố xung quanh bất động sản mà mình quan tâm trước khi quyết định chọn mua để xây nhà ở hay đầu tư.

Một vài khía cạnh mà người dân cần tìm hiểu khi chọn mua bất động sản

Lỡ không may xảy ra tranh chấp, hãy tìm đến một văn phòng luật sư có uy tín để nhờ đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm ở đó tư vấn và đưa ra những giải pháp phù hợp nhất.

Kiểm tra pháp lý hoàn toàn miễn phí tại: batdongsansach.vn

Tin nổi bật

...
LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH ĐƯỢC CÁC RỦI RO KHI MUA BẤT ĐỘNG SẢN?

Dù mua bán bất động sản cho mục đích sinh hoạt hay đầu tư kinh doanh, bất cứ lúc nào người dân cũng có thể đối mặt với tình trạng tiền mất tật mang nếu không cẩn thận.

12-12-2019

...
PHÁP LÝ OFFICETEL

Theo thị trường bất động sản hiện nay, căn hộ Officetel là sự kết hợp của nhà ở và văn phòng. Mỗi căn hộ Officetel có diện tích trung bình từ 25m2 tới 50m2, phù hợp với những doanh nhân và chủ doanh nghiệp nhỏ.

15-11-2019

...
HIỂU ĐÚNG VỀ BẢO LÃNH NGÂN HÀNG TRONG DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

Thời gian vừa qua có nhiều vụ việc người dân nghe tin ngân hàng siết nợ dự án chứa căn hộ mình đã mua, do chủ đầu tư không đủ khả năng tài chính để tiếp tục dự án,… đây là lúc người mua cần đến cái “phao cứu sinh” là “Bảo lãnh ngân hàng” mà báo chí và chủ đầu tư đã dùng những lời có cánh để thông tin cho người mua là dự án có ngân hàng bảo lãnh để họ yên tâm mua

15-11-2019

...
KINH NGHIỆM QUÝ BÁU KHI MUA SHOPHOUSE

Thời gian qua, thị trường bất động sản Việt Nam nổi lên hình thức đầu tư vào các loại bất động sản lai, điển hình là shophouse. Mặc dù loại hình này chưa được quy định trong bất kỳ văn bản quy phạm pháp luật nào của Việt Nam nhưng các giao dịch vẫn diễn ra vô cùng sôi động. Bên cạnh những “lợi ích trong mơ” thì việc đầu tư vào loại hình này cũng đã bộc lộ rất nhiều rủi ro như: người mua khó được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu “shophouse” lâu dài; không được đăng ký hộ khẩu thường trú,...

05-12-2019

...
TẠI SAO CẦN PHẢI CÓ “ĐIỀU KIỆN TIÊN QUYẾT” TRONG HỢP ĐỒNG MUA BÁN BẤT ĐỘNG SẢN?

Thời gian qua, nhiều tranh chấp giữa người mua và người bán (đối với nhà/đất hiện hữu), giữa người mua và chủ đầu tư (đối với bất động sản hình thành trong tương lai) xảy ra ngày càng thường xuyên và gay gắt dẫn đến những hệ lụy không nhỏ đối với đời sống, kinh tế của người dân.

15-11-2019

VIDEO NỔI BẬT

Chứng nhận BĐS Sạch là gì ?
BĐS Sạch bảo vệ người mua
Vì sao Startup "BĐS Sạch" không nhận đầu tư từ Shark Hưng Cengroup ?