LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH ĐƯỢC CÁC RỦI RO KHI MUA BẤT ĐỘNG SẢN?


Dù mua bán bất động sản cho mục đích sinh hoạt hay đầu tư kinh doanh, bất cứ lúc nào người dân cũng có thể đối mặt với tình trạng tiền mất tật mang nếu không cẩn thận.

  • Kiểm tra thông tin và giấy tờ

Người mua cần tự mình thực hiện công đoạn kiểm tra bộ hồ sơ sản phẩm do bên bán cung cấp. Hãy yêu cầu bên bán cung cấp bản chính sổ đỏ hoặc hợp đồng mua bán căn hộ, kiểm tra xem có vết tẩy xóa, chấp vá hay không và các loại giấy tờ khác (nếu có) như giấy vay nợ, thế chấp…

 

  • Kiểm tra chéo qua cơ quan chức năng

Chỉ kiểm tra giấy tờ trên tay thôi chưa đủ, người mua cần đề nghị bên bán cung cấp bản photo sổ đỏ, hợp đồng mua bán căn hộ hoặc tự mình chụp lại những tài liệu đó để đối chiếu, kiểm tra thông tin gốc tại cơ quan chứng nhận sở hữu (sổ đỏ) hoặc chủ đầu tư (hợp đồng mua bán).

 

  • Tìm hiểu thông tin bên lề

Ngoài giấy tờ, người mua cần dành thời gian để tìm hiểu tình hình dân trí, an ninh, đồ án quy hoạch… tại địa điểm có bất động sản đang có nhu cầu giao dịch. Các thông tin này có thể được tìm hiểu thông qua cơ quan lãnh đạo sở tại (phường/ xã) hoặc người dân địa phương.

 

Hãy kiểm tra thật kỹ toàn bộ thông tin về bất động sản từ giấy tờ đến tình hình dân cư xung quanh trước khi quyết định mua hoặc đầu tư

 

  • Chú ý vấn đề đặt cọc

Không bao giờ vì quá ưng ý một bất động sản nào đó mà chấp nhận tiền cọc cao. Tiền cọc thông thường không vượt quá 10% giá trị mua bán. Quan trọng là hợp đồng mua bán cũng cần có đầy đủ và chi tiết các thông tin như: nhân thân bên mua và bên bán; thời gian và địa điểm đặt cọc; đặc điểm bất động sản; giá trị tiền đặt cọc; cách thức bên thanh toán và xử lý tiền đặt cọc; bên chịu thuế hay lệ phí…

 

  • Công chứng hợp đồng mua bán

Người mua cần tránh những thỏa thuận miệng, những lời hứa hẹn khi giao dịch. Tất cả những điều được hai bên đồng ý nên được cụ thể hóa bằng văn bản và có chữ ký hợp pháp để tránh rủi ro hay tranh chấp về sau.

 

Tất cả thỏa thuận phải được thể hiện bằng văn bản và có chữ ký hợp lệ

Hợp đồng mua bán cần được ký tại phòng công chứng. Từ đó, nội dung trong hợp đồng sẽ được các công chứng viên hỗ trợ. Lưu ý rằng hợp đồng mua bán cần khai rõ nội dung về thuế thu nhập cá nhân, phí và lệ phí đi nộp thay, giá trị mua bán… Những thông tin này sẽ giúp người mua hạn chế tối đa trường hợp phát sinh tình huống ngoài ý muốn.

 

Tuy nhiên, tất cả những lưu ý trên chỉ mang tính căn bản. Trên thực tế, người mua sẽ phải đối mặt với vô số vấn đề pháp lý sẽ phát sinh trong quá trình mua bán. Một khi thiếu kiến thức pháp lý, rủi ro và thua thiệt là không thể tránh khỏi.

 

Chẳng hạn như trong các trường hợp mua nhà, người mua chỉ tìm hiểu và quan tâm đến giá, vị trí, các tiện ích mà không nắm được thông tin về quyền sử dụng đất hay dự án đã được cấp giấy phép hay chưa. Những điều này thuộc phần chìm của dự án, nhà đầu tư không cung cấp còn người mua không biết nên không hỏi và không được tạo điều kiện tiếp nhận. Vì thế nhiều trường hợp đã triển khai dự án nhưng chưa được cấp phép xây dựng, chưa chuyển quyền sử dụng đất nên tiến trình bị trì trệ.

 

Mặt khác, người mua cũng không lường trước hay thường không nghiên cứu về những thỏa thuận giá cả, dịch vụ kèm theo, dẫn đến nhiều tranh cãi về sau do hợp đồng không nêu cụ thể về quyền nghĩa vụ của các bên.

 

Như vậy, người dân cần trang bị cho mình những kiến thức pháp lý hoặc ủy quyền cho bên trung gian uy tín, am hiểu về pháp luật lẫn các đặc thù của ngành bất động sản để thực sự tránh được những rủi ro khi mua bán bất động sản.

 

Kiểm tra pháp lý hoàn toàn miễn phí tại: batdongsansach.vn

Xem thêm các bài viết về kinh nghiệm mua chung cư:

BẠN MUỐN MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ? ĐỪNG BỎ LỠ NHỮNG ĐIỀU NÀY

KINH NGHIỆM QUÝ BÁU KHI MUA SHOPHOUSE

Tin nổi bật

...
Lật tẩy chiêu trò lừa đảo bất động sản đã lừa cả trăm người – từ Bán Hàng Đa Cấp trở thành “chuyên gia” bất động sản

Tại Việt Nam những năm gần đây đã xất hiện nhiều trung tâm đào tạo kiến thức nói chung và bất động sản nói riêng, điều đáng nói là những trung tâm đào này thật chất đã bị biếng tướng từ những hành vi bán hàng đa cấp.

18-12-2019

...
TẠI SAO CẦN PHẢI CÓ “ĐIỀU KIỆN TIÊN QUYẾT” TRONG HỢP ĐỒNG MUA BÁN BẤT ĐỘNG SẢN?

Thời gian qua, nhiều tranh chấp giữa người mua và người bán (đối với nhà/đất hiện hữu), giữa người mua và chủ đầu tư (đối với bất động sản hình thành trong tương lai) xảy ra ngày càng thường xuyên và gay gắt dẫn đến những hệ lụy không nhỏ đối với đời sống, kinh tế của người dân.

15-11-2019

...
PHÁP LÝ CỦA BIỆT THỰ NGHỈ DƯỠNG (VILLATEL)

Bất động sản hiện nay được điều chỉnh bởi Bộ luật Dân sự; Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn liên quan. Trong khi đó, loại hình villatel đang “lửng lơ” giữa chức năng ở và lưu trú thương mại, pháp luật chưa quy định cụ thể, rõ ràng khiến người mua dễ nhầm lẫn villatel là nhà ở dân cư hay căn hộ chung cư.

15-11-2019

...
GIÁ TRỊ PHÁP LÝ CỦA CÁC CAM KẾT CỦA CHỦ ĐẦU TƯ KHI BÁN BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG (CONDOTEL/ VILLATEL/ BIỆT THỰ NGHỈ DƯỠNG)

Hầu hết các dự án Condotel/ Villatel/ Biệt thự nghỉ dưỡng hiện nay đều có chính sách cam kết lợi nhuận hấp dẫn từ 8%-12%/năm. Có thể thấy, cam kết lợi nhuận là công cụ bán hàng giúp chủ đầu tư thu hút người mua, song đó cũng là con dao hai lưỡi. Bởi thực tế là cam kết càng cao, rủi ro tiềm ẩn sẽ càng lớn.

15-11-2019

...
HÃY TỰ CỨU MÌNH KHỎI CẠM BẪY VÀ PHÒNG TRÁNH RỦI RO TRƯỚC KHI MUA NHÀ/ĐẤT Ở

“An cư lạc nghiệp” là mục tiêu sống mà người dân Việt Nam ai cũng muốn hướng đến. Cho nên có gia đình phải dành dụm cả đời mới đủ tiền mua được một căn nhà/căn hộ phù hợp với mục đích an cư.

19-11-2019

VIDEO NỔI BẬT

Chứng nhận BĐS Sạch là gì ?

BĐS Sạch bảo vệ người mua

Vì sao Startup "BĐS Sạch" không nhận đầu tư từ Shark Hưng Cengroup ?

Chứng nhận BĐS Sạch là gì ?

BĐS Sạch bảo vệ người mua

Vì sao Startup "BĐS Sạch" không nhận đầu tư từ Shark Hưng Cengroup ?