Ý NGHĨA THÔNG BÁO CỦA SỞ XÂY DỰNG VỀ NHÀ Ở ĐỦ ĐIỀU KIỆN ĐƯỢC BÁN

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trước khi mở bán nhà ở hình thành trong tương lai (NOHTTTL), chủ đầu tư (CĐT) phải gửi công văn kèm toàn bộ hồ sơ pháp lý của dự án đến Sở Xây dựng (SXD) nơi thực hiện dự án. Sau khi SXD kiểm tra hồ sơ dự án đầy đủ và đúng quy định sẽ ban hành “Thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán”, do đó CĐT muốn mở bán dự án NOHTTTL thì phải có Thông báo này. Đây là cơ sở pháp lý cơ bản và dễ tiếp cận nhất giúp người mua tìm hiểu về dự án tránh rủi ro. Như vậy, mọi hình thức mua/bán, huy động vốn khác (đặt cọc, giữ chỗ, tiền thành ý, tiền tư vấn mua NOHTTTL,...) của CĐT hay của các Sàn giao dịch bất động sản khi dự án chưa có “Thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán” là hình thức lách luật, ẩn chứa nhiều rủi ro cho người mua.

 

Làm sao người mua tiếp cận được “Thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán”?

 

Để tránh được rủi ro khi mua NOHTTTL thì người mua phải đề nghị CĐT, môi giới cung cấp Thông báo này. Tuy nhiên hiện nay rất nhiều CĐT, Sàn giao dịch bất động sản né tránh cung cấp văn bản này cho người mua kiểm tra vì dự án chưa đủ điều kiện bán theo quy định pháp luật hoặc dự án có nhiều vấn đề mờ ám, chưa minh bạch,...

Người mua cũng có thể liên hệ trực tiếp với SXD nơi dự án đang thực hiện để tìm hiểu thông tin về nhà ở đã đủ điều kiện bán hay chưa và xin Thông báo này, tuy nhiên việc này trong thực tế không dễ.

 

Đặc biệt, người mua có thể truy cập website www.batdongsansach.vn và sử dụng chức năng “Legalkit” của BĐSS để kiểm tra thông tin dự án và “Thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán” hoàn toàn miễn phí.

 

“Thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán” có những thông tin quan trọng gì?

 

Có rất nhiều thông tin quan trọng về dự án đã được SXD đã kiểm tra và nêu ra trong thông báo này:

 

  1. Về thông tin dự án; CĐT thực sự của dự án.

  2. Về pháp lý dự án (Giấy chứng nhận QSDĐ; QĐ chủ trương đầu tư; Bản vẽ thiết kế, thi công, giấy phép xây dựng,...)

  3. Về tình trạng thế chấp dự án.

  4. Nghĩa vụ bảo lãnh tài chính của CĐT với khách hàng.

  5. Ý kiến của SXD về dự án.

  6. Trách nhiệm của CĐT khi bán NOHTTTL.

 

Những lưu ý nội dung “Thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán”

 

Như bạn đã biết một dự án nhà ở có thể sẽ bao gồm nhiều khối nhà (block) hoặc nhiều căn nhà liên kế và CĐT cũng có thể chia dự án thành nhiều phần hoặc giai đoạn để phát triển. Chính vì vậy sẽ xảy ra trường hợp phổ biến là dự án chỉ đủ điều kiện bán một phần (ví dụ: 150/250 căn hộ của Block A đủ điều kiện bán) phụ thuộc vào tiến độ xây dựng và yêu cầu xác nhận của CĐT. Thế nhưng sẽ không có gì phải bàn cãi nếu như các CĐT minh bạch vấn đề này và chỉ mở bán đúng số lượng căn hộ đủ điều kiện bán. Trong thực tế, một số dự án chỉ đủ điều kiện bán một phần nhưng CĐT thường quảng cáo mập mờ rằng dự án đã đủ điều kiện kinh doanh nhằm huy động vốn đối với toàn bộ dự án. Do đó, nếu người mua không xem xét kỹ nội dung thông báo của SXD sẽ dễ dàng rơi vào “bẫy huy động vốn trái phép” của CĐT. Trong thông báo, SXD luôn nêu rõ quy mô của toàn bộ dự án và phần dự án đủ điều kiện bán, vì vậy bạn hãy dành ra vài phút đọc kỹ thông báo để xác định xem căn hộ mình mua có thuộc phần dự án được phép bán hay không để tránh rủi ro.

 

Mặt khác, trong thời gian gần đây, một số dự án tại Nha Trang đã được SXD ban hành thông báo đủ điều kiện bán nhưng CĐT không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình, dẫn đến SXD phải dừng hiệu lực của thông báo. Điều này có nghĩa rằng, dự án sẽ trở về tình trạng chưa đủ điều kiện để bán và vì thế các giao dịch mua bán trong thời điểm này sẽ không được công nhận. Mặc dù vậy, CĐT sẽ không bao giờ tiết lộ cho khách hàng biết điều này và khách hàng cũng khó nhận biết được dự án nào bị thu hồi thông báo. Từ một giao dịch ngỡ như an toàn người mua ngay lập tức rơi vào “hố rủi ro” bởi sự không minh bạch thông tin từ phía CĐT.

 

Thấu hiểu được những rủi ro của người mua nhà, batdongsansach.vn đã xây dựng một hệ thống dữ liệu cập nhật thường xuyên tình trạng mua bán của các dự án bất động sản trên toàn quốc. Cùng với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ luôn tư vấn và hỗ trợ để bạn thực hiện giao dịch an toàn. Hãy liên hệ với batdongsansach.vn để trải nghiệm sự an tâm khi lựa chọn tổ ấm của mình.

 

Lưu ý:

 

“Thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán” là quy định pháp luật đối với các dự án NOHTTTL như căn hộ, chung cư,... thuộc diện đất ở lâu dài có hình thành đơn vị ở.

Một số dự án được phê duyệt là “công trình xây dựng” mục đích sử dụng là thương mại, dịch vụ, du lịch như: Condotel, Officetel, Villatel,… có thời hạn sử dụng đất 50 năm không bắt buộc phải có thông báo này. Người mua nên hết sức cẩn trọng khi mua các loại bất động sản lai này khi chưa có quy định pháp lý rõ ràng.

Tin nổi bật

...
BẠN MUỐN MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ? ĐỪNG BỎ LỠ NHỮNG ĐIỀU NÀY

Hiện nay, một bộ phận không nhỏ người mua căn hộ chung cư vì không tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật về việc mua bán căn hộ nên xảy ra rất nhiều tranh chấp và thiệt hại không nhỏ.

02-12-2019

...
PHÁP LÝ OFFICETEL

Theo thị trường bất động sản hiện nay, căn hộ Officetel là sự kết hợp của nhà ở và văn phòng. Mỗi căn hộ Officetel có diện tích trung bình từ 25m2 tới 50m2, phù hợp với những doanh nhân và chủ doanh nghiệp nhỏ.

15-11-2019

...
KINH NGHIỆM QUÝ BÁU KHI MUA "NHÀ/ĐẤT Ở"

Nhu cầu mua nhà/đất tại Việt Nam ngày càng tăng theo sự phát triển của dân số và kinh tế đất nước, nhất là những năm gần đây.

14-11-2019

...
Ý NGHĨA THÔNG BÁO CỦA SỞ XÂY DỰNG VỀ NHÀ Ở ĐỦ ĐIỀU KIỆN ĐƯỢC BÁN

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trước khi mở bán nhà ở hình thành trong tương lai (NOHTTTL), chủ đầu tư (CĐT) phải gửi công văn kèm toàn bộ hồ sơ pháp lý của dự án đến Sở Xây dựng (SXD) nơi thực hiện dự án.

15-11-2019

...
KINH NGHIỆM CHỌN MUA BẤT ĐỘNG SẢN

Với nhiều năm làm trong nghành nghề BĐS, e cũng tích cóp được nhiều kinh nghiệm xương máu, có lẽ sẽ giúp ích được nhiều cho các mẹ muốn mua nhà/đất nền/căn hộ ... dù là để ở hay đầu tư hay để dành/cho tặng con cháu.

20-11-2019

VIDEO NỔI BẬT

Chứng nhận BĐS Sạch là gì ?
BĐS Sạch bảo vệ người mua
Vì sao Startup "BĐS Sạch" không nhận đầu tư từ Shark Hưng Cengroup ?