CÁC TRANH CHẤP SAU KHI CONDOTEL/ VILLATEL/ BIỆT THỰ NGHỈ DƯỠNG ĐI VÀO HOẠT ĐỘNG

Condotel/ Villatel/ Biệt thự nghỉ dưỡng là loại hình bất động sản bùng nổ mạnh mẽ trong khoảng hai năm trở lại đây. Đến thời điểm hiện tại, đầu tư vào loại hình bất động sản nghỉ dưỡng này đã bộc lộ khá nhiều “điểm chết”. Cụ thể, hàng loạt các vấn đề phát sinh dẫn đến tranh chấp, kiện tụng kéo dài giữa khách hàng và chủ đầu tư.

 

Cùng batdongsansach.vn điểm qua những tranh chấp điển hình sau khi Condotel/ Villatel/ Biệt thự nghỉ dưỡng đi vào hoạt động:

 

Thứ nhất, chủ đầu tư không thanh toán lợi nhuận như cam kết. Tranh chấp này thường xuyên xảy ra, xuất phát từ việc các chủ đầu tư đưa ra cam kết chỉ nhằm mục đích bán được hàng mà không dựa trên khả năng sinh lời của dự án, từ đó dẫn đến mất khả năng chi trả.

 

Điển hình là tranh chấp tại dự án Bavico Nha Trang. Các khách hàng cho biết hơn hai năm nay, chủ đầu tư đã không trả một đồng lợi nhuận nào, không chỉ thế, sau khi đi tìm hiểu về mảnh đất xây dựng dự án này, nhiều khách hàng mới ngã ngửa vì đây là đất quốc phòng, không được phép mua bán. Theo tuoitre.vn đưa tin, chủ đầu tư đã đề nghị khách hàng giảm gần một nửa số tiền lợi nhuận kinh doanh condotel như đã cam kết. Có nghĩa là từ mức lợi nhuận mà công ty cam kết trả cho khách hàng là 15% số tiền mua căn hộ trước đó nay chỉ còn 8%. Với số lợi nhuận này, chủ đầu tư cũng xin khất lại thời hạn trả nợ cho đến khi nào khách sạn Bavico được các cơ quan chức năng nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy và cho hoạt động kinh doanh trở lại.

 

Thứ hai, “đợi chờ” giấy chứng nhận. Thật vậy, mặc dù đã có hàng nghìn bất động sản nghỉ dưỡng được bán ra nhưng đến nay vẫn chưa có một người mua nào được cấp Giấy chứng nhận sở hữu “chính thống” cho tài sản của mình, kèm theo đó chỉ là những lời trấn an, hứa hẹn của các chủ đầu tư. Ở giai đoạn chào bán, chủ đầu tư nào cũng khẳng định người mua sẽ được cấp giấy chứng nhận ngay, thời hạn sở hữu lâu dài, … nhưng khi bạn đã “vào tròng” thì việc duy nhất là chờ đợi.

 

Thứ ba, rắc rối khi muốn sử dụng căn Condotel/ Villatel/ Biệt thự nghỉ dưỡng của mình. Thông thường, mỗi năm người mua chỉ được ở tối đa 15 - 30 ngày, nếu ở quá số ngày đó họ phải trả tiền thuê lại chính căn nhà của mình, nếu không sử dụng hết số ngày thì họ không được hoàn lại tiền hay cộng dồn sang năm sau.

Không chỉ vậy, để được sử dụng căn hộ người mua còn phải trải qua quy trình thông báo nhiêu khê hơn cả việc đặt phòng thông thường. Thậm chí, một số hợp đồng còn quy định chủ đầu tư có quyền bố trí cho người mua một nơi lưu trú khác tương đương với căn hộ của họ. Tuy nhiên, “tương đương” như thế nào thì không được quy định rõ, gây nên sự bất mãn cho khách hàng. Đồng thời tạo nên một nghịch lý khó chấp nhận được, dù người mua có tuân thủ đúng thời gian, trình tự thông báo thì cũng có thể không được sử dụng “căn nhà” của mình.

 

Thứ tư, “Condotel/ Villatel/ Biệt thự nghỉ dưỡng ra riêng”. Nếu không hài lòng về việc thay đổi tỷ lệ phân chia lợi nhuận không như cam kết hoặc sự không minh bạch trong quá trình tính toán ăn chia thì chủ căn hộ/ biệt thự có thể có quyền chấm dứt hợp đồng cho thuê với chủ đầu tư và tự kinh doanh và một số bất cập trong quá trình tự kinh doanh Condotel/ Villatel/ Biệt thự nghỉ dưỡng có thể xảy ra như sau:

  • Vì là căn hộ/ biệt thự thuộc khu du lịch do chủ đầu tư hoặc đơn vị thứ 3 độc quyền cung cấp các loại dịch vụ: phí quản lý tiêu chuẩn 5 Sao, các dịch vụ tiện ích nội khu, ngoại khu, điện, nước, điện thoại, internet, dịch vụ dọn phòng, an ninh, PCCC,… nên các chủ căn hộ/ biệt thư bắt buộc phải sử dụng và trả các khoản phí này. Tất cả các phí này có thể  tăng cao đến mức chủ sở hữu không thể chịu được (vì không nằm trong hệ thống khai thác kinh doanh của họ) và nếu không tuân thủ họ có thể cắt điện, cắt nước và dịch vụ khác của những căn “ra riêng”.

  • Chủ nhân và khách hàng của các căn “ra riêng” này có thể bị phân biệt đối xử khi đến lưu trú sử dụng các dịch vụ trên.

  • Chủ sở hữu những căn “ra riêng” phải tự đăng ký các thủ tục đăng ký kinh doanh khách sạn tại địa phương để hợp pháp hoạt động cho thuê của mình, phải kê khai khách hàng lưu trú hành đêm,… Nếu không những căn “ra riêng” sẽ bị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, phạt vi phạm hành chính,...

  • Và còn nhiều bất cập tế nhị khác.

 

Nguyên nhân dẫn đến các hệ lụy trên xuất phát từ việc các quy định của pháp luật Việt Nam chưa có rõ ràng trong loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, nên đội ngũ các Luật sư của các Chủ đầu tư đã tận dụng tối đa các khe hở của pháp luật để soạn thảo ra các hợp đồng mua bán, cho thuê một chiều, bảo vệ quyền lợi tuyệt đối cho chủ đầu tư và đương nhiên đẩy người mua vào thế thua thiệt nếu xảy ra bất cứ tranh chấp nào.

 

Với phương châm bảo vệ người mua bất động sản, www.batdongsansach.vn đã nghiên cứu đưa vào hợp đồng mua bán, cho thuê condotel bộ “Điều kiện kiên quyết thực hiện hợp đồng” để giảm thiểu tối đa rủi ro cho người mua. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giúp đỡ!

Tin nổi bật

...
HIỂU ĐÚNG VỀ BẢO LÃNH NGÂN HÀNG TRONG DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

Thời gian vừa qua có nhiều vụ việc người dân nghe tin ngân hàng siết nợ dự án chứa căn hộ mình đã mua, do chủ đầu tư không đủ khả năng tài chính để tiếp tục dự án,… đây là lúc người mua cần đến cái “phao cứu sinh” là “Bảo lãnh ngân hàng” mà báo chí và chủ đầu tư đã dùng những lời có cánh để thông tin cho người mua là dự án có ngân hàng bảo lãnh để họ yên tâm mua

15-11-2019

...
KINH NGHIỆM QUÝ BÁU KHI MUA SHOPHOUSE

Thời gian qua, thị trường bất động sản Việt Nam nổi lên hình thức đầu tư vào các loại bất động sản lai, điển hình là shophouse. Mặc dù loại hình này chưa được quy định trong bất kỳ văn bản quy phạm pháp luật nào của Việt Nam nhưng các giao dịch vẫn diễn ra vô cùng sôi động. Bên cạnh những “lợi ích trong mơ” thì việc đầu tư vào loại hình này cũng đã bộc lộ rất nhiều rủi ro như: người mua khó được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu “shophouse” lâu dài; không được đăng ký hộ khẩu thường trú,...

05-12-2019

...
NHỮNG RỦI RO CẦN LƯU Ý KHI MUA ĐẤT NỀN NĂM 2019

Bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn, đặc biệt là phân khúc đất nền. Tuy nhiên, khi mua đất nền đầu tư hoặc mua để ở, khách hàng cần lưu ý những rủi ro có thể gặp sau đây:

15-11-2019

...
PHÁP LÝ CONDOTEL

Bất động sản hiện nay được điều chỉnh bởi Bộ luật Dân sự, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn liên quan. Trong khi đó, loại hình Condotel đang “lửng lơ” giữa chức năng ở và lưu trú thương mại, pháp luật chưa quy định cụ thể, rõ ràng khiến người mua dễ nhầm lẫn Condotel là nhà ở dân cư hay căn hộ chung cư.

15-11-2019

...
CHẬM BÀN GIAO SỔ HỒNG CHUNG CƯ – LỖI TỪ ĐÂU?

Thoạt nhìn, ai cũng nghĩ lỗi nằm ở Chủ Đầu Tư khi không bàn giao sổ hồng chung cư cho người dân (nguyên nhân có thể là do Chủ Đầu Tư có những giấy tờ, thủ tục, hành vi không rõ ràng). Tuy nhiên, bạn có bao giờ đặt câu hỏi, liệu có phải là do Chủ Đầu Tư không, hay là từ một bên thứ ba nào khác hay có thể là do chính cách quản lý của nhà nước hoặc kể cả là người dân? Nói một cách công bằng, ngoài lý do chủ quan, ta cũng cần phải xem xét cả những lý do khách quan có thể.

16-12-2019

VIDEO NỔI BẬT

Chứng nhận BĐS Sạch là gì ?
BĐS Sạch bảo vệ người mua
Vì sao Startup "BĐS Sạch" không nhận đầu tư từ Shark Hưng Cengroup ?