CÁC TRANH CHẤP SAU KHI CONDOTEL/ VILLATEL/ BIỆT THỰ NGHỈ DƯỠNG ĐI VÀO HOẠT ĐỘNG

Condotel/ Villatel/ Biệt thự nghỉ dưỡng là loại hình bất động sản bùng nổ mạnh mẽ trong khoảng hai năm trở lại đây. Đến thời điểm hiện tại, đầu tư vào loại hình bất động sản nghỉ dưỡng này đã bộc lộ khá nhiều “điểm chết”. Cụ thể, hàng loạt các vấn đề phát sinh dẫn đến tranh chấp, kiện tụng kéo dài giữa khách hàng và chủ đầu tư.

 

Cùng batdongsansach.vn điểm qua những tranh chấp điển hình sau khi Condotel/ Villatel/ Biệt thự nghỉ dưỡng đi vào hoạt động:

 

Thứ nhất, chủ đầu tư không thanh toán lợi nhuận như cam kết. Tranh chấp này thường xuyên xảy ra, xuất phát từ việc các chủ đầu tư đưa ra cam kết chỉ nhằm mục đích bán được hàng mà không dựa trên khả năng sinh lời của dự án, từ đó dẫn đến mất khả năng chi trả.

 

Điển hình là tranh chấp tại dự án Bavico Nha Trang. Các khách hàng cho biết hơn hai năm nay, chủ đầu tư đã không trả một đồng lợi nhuận nào, không chỉ thế, sau khi đi tìm hiểu về mảnh đất xây dựng dự án này, nhiều khách hàng mới ngã ngửa vì đây là đất quốc phòng, không được phép mua bán. Theo tuoitre.vn đưa tin, chủ đầu tư đã đề nghị khách hàng giảm gần một nửa số tiền lợi nhuận kinh doanh condotel như đã cam kết. Có nghĩa là từ mức lợi nhuận mà công ty cam kết trả cho khách hàng là 15% số tiền mua căn hộ trước đó nay chỉ còn 8%. Với số lợi nhuận này, chủ đầu tư cũng xin khất lại thời hạn trả nợ cho đến khi nào khách sạn Bavico được các cơ quan chức năng nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy và cho hoạt động kinh doanh trở lại.

 

Thứ hai, “đợi chờ” giấy chứng nhận. Thật vậy, mặc dù đã có hàng nghìn bất động sản nghỉ dưỡng được bán ra nhưng đến nay vẫn chưa có một người mua nào được cấp Giấy chứng nhận sở hữu “chính thống” cho tài sản của mình, kèm theo đó chỉ là những lời trấn an, hứa hẹn của các chủ đầu tư. Ở giai đoạn chào bán, chủ đầu tư nào cũng khẳng định người mua sẽ được cấp giấy chứng nhận ngay, thời hạn sở hữu lâu dài, … nhưng khi bạn đã “vào tròng” thì việc duy nhất là chờ đợi.

 

Thứ ba, rắc rối khi muốn sử dụng căn Condotel/ Villatel/ Biệt thự nghỉ dưỡng của mình. Thông thường, mỗi năm người mua chỉ được ở tối đa 15 - 30 ngày, nếu ở quá số ngày đó họ phải trả tiền thuê lại chính căn nhà của mình, nếu không sử dụng hết số ngày thì họ không được hoàn lại tiền hay cộng dồn sang năm sau.

Không chỉ vậy, để được sử dụng căn hộ người mua còn phải trải qua quy trình thông báo nhiêu khê hơn cả việc đặt phòng thông thường. Thậm chí, một số hợp đồng còn quy định chủ đầu tư có quyền bố trí cho người mua một nơi lưu trú khác tương đương với căn hộ của họ. Tuy nhiên, “tương đương” như thế nào thì không được quy định rõ, gây nên sự bất mãn cho khách hàng. Đồng thời tạo nên một nghịch lý khó chấp nhận được, dù người mua có tuân thủ đúng thời gian, trình tự thông báo thì cũng có thể không được sử dụng “căn nhà” của mình.

 

Thứ tư, “Condotel/ Villatel/ Biệt thự nghỉ dưỡng ra riêng”. Nếu không hài lòng về việc thay đổi tỷ lệ phân chia lợi nhuận không như cam kết hoặc sự không minh bạch trong quá trình tính toán ăn chia thì chủ căn hộ/ biệt thự có thể có quyền chấm dứt hợp đồng cho thuê với chủ đầu tư và tự kinh doanh và một số bất cập trong quá trình tự kinh doanh Condotel/ Villatel/ Biệt thự nghỉ dưỡng có thể xảy ra như sau:

  • Vì là căn hộ/ biệt thự thuộc khu du lịch do chủ đầu tư hoặc đơn vị thứ 3 độc quyền cung cấp các loại dịch vụ: phí quản lý tiêu chuẩn 5 Sao, các dịch vụ tiện ích nội khu, ngoại khu, điện, nước, điện thoại, internet, dịch vụ dọn phòng, an ninh, PCCC,… nên các chủ căn hộ/ biệt thư bắt buộc phải sử dụng và trả các khoản phí này. Tất cả các phí này có thể  tăng cao đến mức chủ sở hữu không thể chịu được (vì không nằm trong hệ thống khai thác kinh doanh của họ) và nếu không tuân thủ họ có thể cắt điện, cắt nước và dịch vụ khác của những căn “ra riêng”.

  • Chủ nhân và khách hàng của các căn “ra riêng” này có thể bị phân biệt đối xử khi đến lưu trú sử dụng các dịch vụ trên.

  • Chủ sở hữu những căn “ra riêng” phải tự đăng ký các thủ tục đăng ký kinh doanh khách sạn tại địa phương để hợp pháp hoạt động cho thuê của mình, phải kê khai khách hàng lưu trú hành đêm,… Nếu không những căn “ra riêng” sẽ bị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, phạt vi phạm hành chính,...

  • Và còn nhiều bất cập tế nhị khác.

 

Nguyên nhân dẫn đến các hệ lụy trên xuất phát từ việc các quy định của pháp luật Việt Nam chưa có rõ ràng trong loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, nên đội ngũ các Luật sư của các Chủ đầu tư đã tận dụng tối đa các khe hở của pháp luật để soạn thảo ra các hợp đồng mua bán, cho thuê một chiều, bảo vệ quyền lợi tuyệt đối cho chủ đầu tư và đương nhiên đẩy người mua vào thế thua thiệt nếu xảy ra bất cứ tranh chấp nào.

 

Với phương châm bảo vệ người mua bất động sản, www.batdongsansach.vn đã nghiên cứu đưa vào hợp đồng mua bán, cho thuê condotel bộ “Điều kiện kiên quyết thực hiện hợp đồng” để giảm thiểu tối đa rủi ro cho người mua. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giúp đỡ!

Tin nổi bật

...
Bất Động Sản Sạch chia sẻ kinh nghiệm quý báu khi mua Officetel

Thời gian gần đây, tại Việt Nam nổi lên hình thức đầu tư vào các loại bất động sản lai, điển hình là officetel (căn hộ kết hợp với văn phòng làm việc). Tuy chưa có văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh loại hình bất động sản này nhưng các giao dịch vẫn diễn ra vô cùng sôi động. Bên cạnh những “lợi ích trong mơ” thì việc đầu tư vào loại hình này cũng đã bộc lộ rất nhiều rủi ro như: người mua khó được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu “căn hộ” lâu dài; không được đăng ký hộ khẩu,...

28-11-2019

...
VÌ SAO NÊN CHỌN KINH DOANH MÔ HÌNH CONDOTEL?

Trong bài viết này, BĐS Sạch sẽ giới thiệu cho bạn đọc loại hình Condotel – miếng mồi ngon cho đầu tư BĐS nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro.

05-12-2019

...
Condotel - lợi nhuận to nhưng rủi ro lớn, đâu là bước đi khôn ngoan cho người đầu tư?

Thời gian qua, thị trường bất động sản Việt Nam nổi lên hình thức đầu tư vào các loại bất động sản lai, điển hình là Condotel. Đây là loại hình bất động sản đã xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới nhưng còn khá mới tại Việt Nam. Loại hình này chưa được quy định trong bất kỳ văn bản quy phạm pháp luật nào của Việt Nam. Mặc dù vậy, các giao dịch vẫn diễn ra vô cùng sôi động.

28-11-2019

...
KINH NGHIỆM QUÝ BÁU KHI MUA BIỆT THỰ (HIỆN HỮU)

Nhu cầu mua nhà/đất tại Việt Nam ngày càng tăng theo sự phát triển của dân số và kinh tế đất nước, nhất là những năm gần đây

20-11-2019

...
2 Trường hợp người mua cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư hình thành trong tương lai

Đôi khi người mua mua căn hộ đã hoàn thành và có thể chuyển vào ở ngay. Tuy nhiên, người mua cũng cần phân biệt căn hộ mình mua thuộc trường hợp nào sau đây, để từ đó lưu ý những vấn đề pháp lý quan trọng xung quanh căn hộ chung cư đó.

23-12-2019

VIDEO NỔI BẬT

Chứng nhận BĐS Sạch là gì ?
BĐS Sạch bảo vệ người mua
Vì sao Startup "BĐS Sạch" không nhận đầu tư từ Shark Hưng Cengroup ?